Bố sung canxi cho trẻ thế nào là tốt nhất?

Con gái chị phát triển quá nhanh, cân nặng và chiều cao đều vượt chuẩn trung bình, ở tuổi này chuẩn trung bình của bé gái là: 9,8kg và cao 78,6 cm. Vì phát triển nhanh nên bé cần canxi cao hơn trẻ phát triển bình thường nên dù thừa cân cháu vẫn bị còi xương thể bụ bẫm.


Thong tin chi tiet

Bé gái nhà tôi được 16 tháng tuổi, nặng 12 kg cao 82 cm, vừa mới biết đi, răng thì mới mọc được 10 cái (trong đó 2 cái vừa nhú). Mấy tháng trước tôi có đưa bé đi khám bác sĩ nói con bị thiếu canxi.

Tôi đã bổ sung cho bé 3 đợt rồi nhưng đến nay mình thấy bé ngủ vẫn không ngon giấc. Đêm bé dậy 4-5 lần, nếu cho bú thì bé ngủ tiếp còn không thì bé dậy luôn. Đôi khi bé cũng dậy lúc nửa đêm và dù tôi có dỗ cách nào thì cũng phải 2-3 tiếng sau bé mới ngủ lại.

Tôi không biết bé còn thiếu canxi nữa không và nếu thiếu mà bổ sung hoài như vậy có ảnh hưởng đến thận của bé? Và nên bổ sung như thế nào thì tốt nhất? Phải chăng bé đi gửi trẻ nên chế độ ăn ở đó không cung cấp đủ canxi? (Oanh)

Trả lời:

Chị Oanh thân mến!

Con gái chị phát triển quá nhanh, cân nặng và chiều cao đều vượt chuẩn trung bình, ở tuổi này chuẩn trung bình của bé gái là: 9,8kg và cao 78,6 cm. Vì phát triển nhanh nên bé cần canxi cao hơn trẻ phát triển bình thường nên dù thừa cân cháu vẫn bị còi xương thể bụ bẫm.

Chị nói đã bổ sung 3 đợt canxi nhưng không nói rõ có bổ sung vitamin D hay không? Vì nếu chỉ bổ sung canxi không thì bé cũng không hấp thu được canxi nếu không được tắm nắng, và mỗi đợt bổ sung là bao nhiêu ngày? Liều lượng mỗi ngày là bao nhiêu?

Hiên nay cháu vẫn ngủ không ngon giấc thì cũng có thể vẫn thiếu canxi, hoặc có khi còn thiếu kẽm nữa. Để biết cháu có còn thiếu canxi hay thiếu kẽm, thiếu magie…thì chị nên cho con đi khám dinh dưỡng để làm xét nghiệm máu. Các bác sĩ sẽ hướng dẫn cách bổ sung canxi cho bé thế nào là tốt nhất dựa vào triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hải
Giám đốc trung tâm khám – tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia

Để có thể bổ sung tốt nhất các vitamin và khoáng chất còn thiếu do bữa ăn hàng ngày không cung cấp đủ, Tập đoàn quốc tế Vision đã cho ra các sản phẩm thực phẩm chức năngvới thành phần được chiết xuất từ 100% thành phần thảo dược tự nhiên với công nghệ lạnh sâu độc quyền nên giữ được những dưỡng chất dưới dạng “tươi sống” giúp cơ thể có thể hấp thụ tới 98% trong một khoảng thời gian ngắn. Lifepac Junior Neo: Được UNICEF công nhận là sản phẩm tốt cho trẻ em, chống lại sự  suy dinh dưỡng. Sản phẩm này bao gồm trên 32 loại vitamin và các khoảng tố cần thiết giúp cho cơ thể trẻ có thể phát triển toàn diện cả về thể lực lẫn trí lực, tăng sức chống đỡ với các dịch bệnh truyền nhiễm, ngăn ngừa sâu răng, hạn chế tác dụng phụ khi trẻ uống nhiều kháng sinh(đây là “bộ vàng” các vitamin nhóm B, C, E, D3, beta-caroten, kẽm, mangan, đồng, crom, selen, sắt, magie, canxi, phốt pho. Đảm bảo tất cả các chất cần thiết cho cơ thể đang phát triển của trẻ nhỏ). Đây cũng là sản phẩm rất tốt dành cho các bà bầu để cung cấp thêm các vitamin và khoáng chất cũng như giúp giảm thiểu hoặc triệt tiêu các cảm giác khó chịu trong thời khì thai nghén. Sản phẩm này cũng được khuyên dùng cho các bà mẹ đang cho con bú.Để được tư vấn dùng sản phẩm hiệu quả nhất xin vui lòng gọi Mr. Phúc, ĐT: 0912 78 45 03